Ngày nay, trên thị trường đang tràn ngập
các loại đồ uống giải khát, và tồn tại trong số đó rất nhiều loại đồ uống không
đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại đồ uống có ga,đường còn có thể gây lên
các bệnh về máu, béo phì. Chính vì vậy nước uống tinh khiết đóng chai ngày càng
được ưu chuộng bởi các ưu điểm của nó.
Theo TCVN 6096 – 2004 thì nước uống đóng
chai được sử dụng để uống trực tiếp và có thể có chứa khoáng chất và cacbon
dioxit (CO2) tự nhiên đóng chai và không được chứa đường, các chất tạo ngọt,
các chất tạo hương hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác..
Nguồn nước được sử dụng để sản xuất nước
uống đóng chai có thể được lấy từ nhiều nguồn: nước máy thành phố, nước ngầm,
nước mặt, thậm chí là nước biển. Nhưng quan trọng là khâu xử lý đầu nguồn sao cho
giảm tải trọng tạp chất một cách đáng kể, đảm bảo chất lượng thành phẩm ổn
đinh.
Nước thành phẩm phải đạt tiêu chuẩn nước
uống đóng chai theo TCVN 6096 – 2004, cả về chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu hóa –
lý và chỉ tiêu vi sinh vật.
Nước uống đóng chai
Sơ đồ công nghệ xử lý
tiêu biểu
Toàn Á dựa
vào tiêu chí trên đã thiết kế dây chuyền sản xuất nước uống đóng
chai từ nguồn nước thủy cục (hoặc nước đã sau xử lý sơ bộ) hoặc các nguồn
nước cấp sinh hoạt đạt tiêu chuẩn hoá lý.
Sơ đồ công nghệ xử lý
Sơ đồ xử lý nước uống
đóng chai
Nước nguồn được cấp từ mạng hoặc bể chứa
vào hệ thống xử lý. Qui trình xử lý của hệ thống bao gồm 3 giai đoạn (xem sơ đồ
khối) với chức năng như sau:
Giai đoạn 1: hệ khử sắt - khử mùi - làm
mềm, có chức năng điều chỉnh pH, khử sắt, khử mùi và làm mềm.
Giai đoạn 2: hệ tinh lọc - lọc thẩm thấu
ngược, có chức năng tinh lọc 5mm và khử khoáng với màng thẩm thấu, sục khí
Ozone trước khi chứa trung gian.
Giai đoạn 3: hệ tinh lọc - diêt khuẩn,
chức năng tinh lọc 2 cấp (than hoạt tính, 1mm), diệt khuẩn bằng tia UV, và lọc
lần cuối với lõi lọc siêu tinh 0.2mm.
Mục đích giai đoạn 1 (tiền xử lý) là giảm
tải trọng tạp chất một cách đáng kể, đảm bảo chất lượng thành phẩm tuyệt đối ổn
định, đồng thời bảo vệ hữu hiệu các màng lọc R.O, là chi tiết quan trọng trong
hệ thống.
Giai đoạn 2 là hệ thống lọc thẩm thấu
ngược sử dụng màng R.O tiêu chuẩn với hiệu suất khử khoáng 98 – 99%. Cuối giai
đoạn nước được sục khí Ozone diệt khuẩn lần 1 và bảo quản chống tái nhiễm khi
chứa vào bồn trung gian.
Giai đoạn 3 cũng là khâu hoàn thiện sản
phẩm nước sau khi khử khoáng, trước khi chiết rót đóng chai, áp dụng kỹ thuật
tinh lọc đa cấp (than hoạt tính, 1mm, diệt khuẩn lần 2 với tia UV, vì thế không
những nước thành phẩm có độ tinh khiết cao, đạt tiêu chuẩn chất lượng về an
toàn vệ sinh, mà còn có mùi – vị tốt, tạo cảm giác dễ chịu cho người tiêu dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét